Top 10 phương pháp tạo hứng thú học tập 

Quá trình học tập lâu dài dễ dàng khiến bản thân học sinh cảm thấy mệt mỏi, chán nản, mất đi hứng thú trong học tập. Vì vậy, đối với cả giảng viên và học viên nên biết các phương pháp tạo hứng thú trong học tập để cơ thể và trí não có thời gian phục hồi, thư giản và tạo kết quả học tập tối ưu nhất. Dưới đây là 10 phương pháp gọi ý giúp cho những bài học trở nên thú vị hơn. 

Top 10 phương pháp tạo hứng thú học tập 1

1. Thu hút sự chú ý bằng cách đặt câu hỏi hoặc tổ chức trò chơi nhỏ

Vào đầu tiết học hay bài giảng có vai trò rất quan trọng quyết định đến chất lượng cả buổi học. Vì vậy giáo viên nên tận dụng khoản thời gian này thu hút sự chú ý của học sinh.
Thay vì đi ngày vào bài giảng mới, giáo viên có thể đặt vài câu hỏi gợi ý liên quan để ôn lại kiến thức cũ hoặc dẫn dắt cho bài học mới. Từ đó kích thích sự hứng thú của học sinh. Hoặc tạo ra các trò chơi phù hợp với thời gian và nội dung bài học để lồng ghép vào.  

2. Dẫn dắt nội dung bằng câu chuyện và hình ảnh minh họa cho bài giảng

Khuynh hướng giảng dạy một chiều từ giáo viên dễ gây nhàm chán cho các tiết học. Một cách khắc phụ điều này là giáo viên có thể linh động áp dụng các câu chuyện, hình ảnh liên quan đến bài học giúp nội dung trở nên mới mẻ và thú vị hơn.

Thay vì chăm chăm ghi và chép, thực tế cho thấy các mẩu chuyện nhỏ hài hước của giáo viên sẽ giúp học sinh thoải mái và dễ dàng tiếp nhận bai học hơn. Từ đó áp lực học tập được giảm xuống đáng kể. Ngoài ra việc này còn giúp gắng kết giữa giáo viên và học sinh. Tuy nhiên đòi hỏi, người thầy giáo phải linh động và có nhiều kỹ năng để dẫn dắt học sinh trong suốt buổi học. 

>>> Xem thêm: 5 Kho bài giảng E-Learning phố biến nhất hiện nay 2021

3. Trưng bày sản phẩm học tập của học sinh