Đào tạo và học tập trực tuyến là gì?

Phương pháp đào tạo và học tập trực tuyến đang là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong đào tạo của doanh nghiệp và trường học. Nhất là trong bối cảnh covid 19 và chuyển đổi số đang được áp dụng cao trào.  Vậy đào tạo và học tập trực tuyến là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Elearning Lac Viet - Dao tao va hoc tap truc tuyen la gi 1

1. Khái niệm về đào tạo và học tập trực tuyến

1.1 Đào tạo và học tập trực tuyến là gì?

Hiểu cách đơn giản, đào tạo trực tuyến là hình thức dựa trên các công cụ hiện đại như: điện thoại, máy tính bảng có kết nối internet để phân phối tài liệu học tập và nội dung giảng dạy.
Tính năng nổi bật của việc giảng dạy trực tuyến. Chính là sự tương tác cao và đa dạng giữa người dạy và người học. Theo chức năng này, giáo viên và người học. Có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng: Chat, email, diễn đàn, hay hội thảo trực tuyến, …

1.2. Đối tượng thích hợp tham gia lớp học trực tuyến

Bất cứ cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào đều có thể tham gia học tập trực tuyến. Ngày nay, nội dung học tập đa dạng, đòi hỏi người học cần có ý thức và tính chủ động cao. Môi trường trực tuyến mở ra, tạo điều kiện cho tất cả mọi người có thể chủ động trao dồi kiến thức, bổ sung kinh nghiệm với chi phí tối ưu nhất.

Elearning Lac Viet - Dao tao va hoc tap truc tuyen la gi 1

2. Ưu điểm, nhược điểm của đào tạo và học tập trực tuyến là gì?

2.1. Ưu điểm

– Linh hoạt và chủ động: Học viên có thể tự do lựa chọn bài học phù hợp năng lực, giảng viên có thể chủ động điều chính tốc độ giảng dạy theo đánh giá năng lực học viên. Có thể học tập mọi lúc mọi nơi ( giảm 20-40% thời gian so với sự di chuyển hay bị phân tán như lớp học truyền thống).
– Tối ưu hóa nội dung: các bài giảng được truyền tải bằng các công cụ âm thanh, hình ảnh, video, đồ họa…. giúp tối ưu nội dung bài giảng truyền đạt đến học viên..
– Hệ thống hóa: Người sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến dễ dàng theo dõi quá trình học tập. Cả giảng viên và học viên đều có thể kịp thời nắm bắt tình trạng học tập và điều chỉnh thích hợp giúp họ phát triển toàn diện nhất.